Home / Tin tức / Tập hợp thuyền vớt rác trên sông, nhóm bạn bị ngăn cản vì chưa xin phép

Tập hợp thuyền vớt rác trên sông, nhóm bạn bị ngăn cản vì chưa xin phép

Phía địa phương giải thích vì nhóm chưa xin phép nên hoạt động bị hủy bỏ. Vì đây là hoạt động sông nước nguy hiểm, cần phải báo trước để phường hỗ trợ lực lượng chức năng.

Với mong muốn được chung tay dọn sạch rác nơi sông rạch, anh Vũ Ngọc Chiến đã cùng nhóm bạn lên ý tưởng dùng thuyền chuyên dụng vớt rác. Rác sau đó được gom vào bọc vi sinh tự phân hủy và có xe chở đi tiêu hủy.

Sau khi lên ý tưởng và thử nghiệm, sáng 17/3, anh chiến cùng 100 người khác đã tổ chức buổi dọn rác dọc một số con kênh thuộc phường Thảo Điền, quận 2. Tuy nhiên khi chuẩn bị hoạt động thì cơ quan chức năng địa phương có mặt hỏi giấy phép tổ chức. Vì không có nên buổi hoạt động vì môi trường này đã bị hủy bỏ.

Ảnh: Tuổi trẻ. 

Chia sẻ với Tuổi trẻ, cán bộ phụ trách của phường Thảo Điền thẳng thắn cho biết vì các bạn trẻ không báo trước để phường hỗ trợ lực lượng chức năng. Vì đây là vấn đề liên quan an toàn tính mạng người tham gia, phường buộc phải dừng tới khi nhóm xin phép đầy đủ.

Phường cũng đánh giá rất cao tinh thần vì môi trường của nhóm, nhưng là vấn đề nhạy cảm, đòi hỏi phương tiện thu gom chuyên dụng, nhân viên được đào tạo nghiệp vụ và có kỹ năng trên sông nước mới đảm bảo được an toàn của nhiều người.

Ảnh: Tuổi trẻ. 

Về phía hội nhóm của anh Chiến, anh cảm thấy khá bất lực khi gặp khó khăn trong việc xin phép. Đã có lần nhóm xin được dọn rác tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè nhưng gặp cơ quan này xin phép lại bị chỉ qua cơ quan khác. Nhóm rất mong cơ quan chức năng có chỉ dẫn cụ thể.

Ngay sau đó đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết sở đang phụ trách quản lý hoạt động của các phương tiện thu dọn, vớt rác trên kênh, rạch. Nhóm bạn nếu muốn thực hiện có thể liên hệ sở để hướng dẫn cụ thể. Sở khẳng định sẽ rất ủng hộ.