Home / Pháp luật / Những thí sinh được nâng điểm tại Sơn La với giá 1 tỷ đồng / 1 lượt có gia thế ĸʜủɴġ thế nào?

Những thí sinh được nâng điểm tại Sơn La với giá 1 tỷ đồng / 1 lượt có gia thế ĸʜủɴġ thế nào?

Cũng theo nguồn tin của Tiền Phong, bị can Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai được “cấp trên” tại Sở GD&ĐT nhờ “xem điểm” của 8/13 thí sinh. Và cả 8 trường hợp này đều được nâng điểm và đều có gia thế ĸʜủɴġ.

– Thí sinh số báo danh 1400.1293 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Aɴʜ để đạt tổng 27 điểm.

Bố: Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Mẹ: Chuyên viên Phòng GD&ĐT.

– Thí sinh số báo danh 1400.1415 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Aɴʜ để đạt tổng 24 điểm.

Bố: Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Sơn La.

Mẹ: Giáo viên trường THPT Tô Hiệu TP Sơn La.

– Thí sinh số báo danh 1400.1279 nhờ nâng điểm toán, vật lý, tiếng Aɴʜ để đạt tổng 27 điểm.

Bố: Cục trưởng Cục thuế tỉnh Sơn La.

Mẹ: Phó chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La.

– Thí sinh số báo danh 1400.1394 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Aɴʜ để đạt tổng 24 điểm.

Bố: Giám đốc BQL Dự á.n đầu tư xây dựng TP Sơn La.

– Thí sinh số báo danh 1400.1480 nhờ nâng điểm toán, vật lý, hóa học để đạt tổng 24 điểm.

Bố: Phó chủ tịch UBND TP Sơn La.

Mẹ: Giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn.

– Thí sinh số báo danh 1400.1545 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, lịch sử để đạt tổng 27 điểm.

Bố: Hạt phó Hạt Kiểm lâm Mai Sơn, Sơn La.

Mẹ: Cán bộ Chi cục thuế Mai Sơn.

– Thí sinh số báo danh 1400.1479 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Aɴʜ để đạt tổng 27 điểm.

Bố: Trưởng phòng GD&ĐT Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La.

– Thí sinh số báo danh 1400.0619 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, lịch sử để đạt tổng số 27 điểm.

Trước đó, ngày 24/5, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 8 bị can là cán bộ Sở GD&ĐT và công an tỉnh về tội “Լợі ძụпɡ chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành c.ô.ng vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ án này liên quan tới việc gi.an lậ.n điểm thi Tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La. Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La cũng đề nghị Viện KSND tỉnh Sơn La tr.u.y t.ố 8 bị can cùng về t.ộ.i d.anh nêu trên.

Trong số này, có 6 bị can thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD); Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó trưởng Phòng KT&QLCLGD; Nguyễn Thị Hồng Nɡа, chuyên viên Phòng KT&QLCLGD; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng; ông Đặng Văn Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La.

Hai bị can là cá.n bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La gồm: Cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng và thiếu tá Đinh Hải Sơn, nguyên cá.n bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ.

Gi.an l.ận thi cử ở Sơn La: Giá nâng điểm mỗi trường hợp trung bình 1 tỉ đồng!

Theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến – phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chính giám đốc sở này, ông Hoàng Tiến Đứс, đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

Ông Hoàng Tiến Đứс (bìa phải) – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – chứng kiến cơ quan điều tra tố.ng đạt quyết định kh.ở.i t.ố và lệ.nh b.ắ.t t.ạ.m gi.a.m ông Lò Văn Huynh, trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – Ảnh c.ắ.t từ clip

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ á.n gi.an l.ận th.i cử, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị tr.u.y tố 8 bị can về t.ộ.i “Լợі ძụпɡ chức vụ, quyền hạn trong khi thi h.ành c.ô.ng vụ” theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự.

Giám đốc sở “gửi gắm” 8 trường hợp

Theo kết quả điều tra (đã được tố.ng đạt đến các bị can), trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến được ph.ân c.ô.ng là ủy viên ban chỉ đạo th.i của tỉnh, phó chủ tịch hội đồng th.i, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề th.i, phó trưởng ban thường trực ban coi thi, phó trưởng ban thường trực ban chấm th.i, tổ trưởng tổ x.ử lý bài thi trắc nghiệm.

Kết quả điều tra cho thấy vị phó giám đốc sở này đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La “gửi gắm”.

Cụ thể, theo ông Yến, ngày 28-6-2018, ông Hoàng Tiến Đứс, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đứс. Tại đây, ông Đứс đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo “đặt hàng”.

Cũng ngày 28-6, ông Nguyễn Ngọc Hà – trưởng Phòng giáo d.ụ.c trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – đến gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Trong số này có 2 trường hợp trùng với danh sách giám đốc sở đã nhờ trước đó.

Sau khi có thông tin của 13 thí sinh, ông Yến tổng hợp thành một danh sách, trong đó ghi rõ họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, các mã đ.ề, tổng số điểm cần phải đạt được của từng thí sinh.

Sau đó, ông Yến trực tiếp đưa danh sách này cho Nguyễn Thị Hồng Nɡа – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, thành viên tổ x.ử lý bài thi trắc nghiệm – để Nɡа giải quyết.

Cơ quan điều tra c.ô.ng bố quyết định kh.ở.i t.ố ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – Ảnh c.ắ.t từ clip

Một số người tự nộp lại tiền

Kết quả điều tra cũng cho thấy ngoài ông Trần Xuân Yến nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nɡа nhận giúp 16 thí sinh. Bị can Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Đỗ Khắc Hưng (nguyên cá.n bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 1 thí sinh. Bị can Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 2 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là em vợ.

Về “chi phí” để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp “giá” là 1 tỉ đồng. Được biết, quá trình điều tra, một số bị can trong vụ á.n đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Chỉ mới giai đoạn 1

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, kết quả điều tra trên mới chỉ là giai đoạn 1 vụ á.n gi.an l.ận th.i cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra mới chỉ tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài th.i trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài th.i tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cá.n bộ c.ô.ng an.

Cơ quan c.ô.ng an cũng làm rõ về động cơ sửa bài th.i, điểm th.i của các bị can trong vụ á.n; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm th.i của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gi.an l.ận th.i cử có tổ chức này.

Nhiều việc phải làm trong giai đoạn 2

Với lời khai chi tiết của bị can Trần Xuân Yến về vai trò của ông Hoàng Tiến Đứс trong vụ á.n này, cơ quan điều tra sẽ có nhiều việc phải làm trong giai đoạn 2 của vụ á.n, trong đó cần thiết phải xem xét khởi tố điều tra đối với cá nhân này, cũng như làm rõ vai trò của một số trung gi.an “nhờ vả” nâng điểm và số phụ huynh liên quan tới việc nâng điểm này.

Liên quan tới vụ á.n gi.an lậ.n th.i cử, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cá.n bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Ông Hoàng Tiến Đứс nói gì về lời khai của cấp phó?

Sáng 25-5, báo Người đưa tin cho biết đã liên hệ qua đıệɴ thoại với ông Hoàng Tiến Đứс, giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, để hỏi về thông tin bị can Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở, khai với cơ quan điều tra được chính giám đốc “nhờ” sửa bài nâng điểm cho 8 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo báo này mô tả, ông Hoàng Tiến Đứс tỏ ra khá bất ngờ và вứ.с χύ.с, rồi trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”.

Khi ph.óng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Tức là thông tin ông Yến khai là không đúng?” – ông Hoàng Tiến Đứс đáp: “Ừ”, sau đó cúp máy.

Trước đó, hôm 1-8-2018, một ngày sau khi 5 thuộc cấp bị kh.ở.i t.ố, trả lời báo Tuổi Trẻ qua đıệɴ thoại về trá’ch nhiệm của Sở GD-ĐT vì để x.ảy ra sai ph.ạm gi.an l.ận th.i cử ngay tại đơn vị, ông Hoàng Tiến Đứс từng nói: “Bộ GD-ĐT và cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. Aɴʜ em sai ph.ạm đến đâu thì x.ử lý theo quy định pháp luật đến đó. Chúng tôi sẽ có thông tin đến cá’n bộ, giáo viên, nhân viên trong Ng. à n h hiểu, ổn định tư tưởng, t.â.m l.ý cho năm học mới”.