Home / Pháp luật / Bắt ba người theo tà đạo trốn trong rừng sâu, tuyên truyền khẩu hiệu: “Vay tiền ngân hàng không phải trả, không cần đi làm cũng có ăn”

Bắt ba người theo tà đạo trốn trong rừng sâu, tuyên truyền khẩu hiệu: “Vay tiền ngân hàng không phải trả, không cần đi làm cũng có ăn”

Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an huyện Mang Yang bắt 3 người theo tà đạo hà Mòn lẩn trốn trong rừng sâu lâu năm vào rạng sáng ngày 19/3. Vụ việc dadng được cơ quan chức năng điều tra làm rõ về phái tà đào này

Bắt ba người theo tà đạo Hà Mòn trốn trong rừng sâu, tuyên truyền khẩu hiệu: Vay tiền ngân hàng không phải trả, không cần đi làm cũng có ăn - Ảnh 1.

Một trong ba Ɖṓі ᴛượпɡ làm việc với cơ quan điều tra

Được biết, cả 3 người đều sống trong rừng sâu trong 8 năm. Tìm ĸіếм thức ăn bằng cách săn tỉa và sự tiếp tế của người nhà. Dựng nơi ở trong hang sâu và mang theo phương tiện liên lạc để tiếp tục hoạt động, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia tà đạo Hà Mòn. Tà đạo này tạo ra những luận điệu tuyên truyền trái pháp luật như đau không cần uống ᴛʜυṓc, không đi bệnh viện, vay tiền ngân hàng không phải trả; không cần đi làm cũng có ăn…

Khi bắt giữ Jư (56 tuổi), Lúp (50 tuổi) và Kưnh (32 tuổi, cùng trú tại xã H’ra, H.Mang Yang) công an đã thu được nhiều tài liệu tuyên truyền trái pháp luật. Địa điểm bắt giữ các Ɖṓі ᴛượпɡ thuộc vùng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Lơ Pang, H.Mang Yang. Sau hơn 5 giờ dẫn bộ trong rừng, cả 3 được di lý về trụ sở Công an H.Mang Yang để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Cả 3 sống trong rừng sâu bằng cách săn bắn, dựng lều trong hang sâu, mang theo phương tiện liên lạc để tiếp tục hoạt động, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia tà đạo Hà Mòn. Người nhà cũng bí mật tiếp tế lương thực cho cả 3 người từ 8 năm nay.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2012, nhiều người theo tà đạo Hà Mòn với những luận điệu tuyên truyền như theo đạo này đau không cần uống thuốc, đi bệnh viện; vay tiền ngân hàng không phải trả; không cần đi làm cũng có ăn… Khi công an, chính quyền, cộng đồng xử lý tà đạo Hà Mòn, 3 người kể trên lẩn trốn vào rừng.

Bắt ba người theo tà đạo Hà Mòn trốn trong rừng sâu, tuyên truyền khẩu hiệu: Vay tiền ngân hàng không phải trả, không cần đi làm cũng có ăn - Ảnh 2.

Các Ɖṓі ᴛượпɡ theo đạo Hà Mòn tại cơ quan điều tra

Sáng cùng ngày, sau hơn 5 giờ dẫn bộ trong rừng, cả 3 được di lý về trụ sở Công an H.Mang Yang để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Trước khi tiến hành bắt giữ, các cơ quan chức năng đã vận động 3 người này trở về cộng đồng, nhưng cả 3 đều ngoan cố lẩn trốn.Công an tỉnh Gia Lai, lãnh đạo H.Mang Yang đã khen thưởng cho tổ công tác có thành tích xuất sắc, bắt giữ 3 nghi can theo tà đạo Hà Mòn.